รีวิว bitwarden จัดเก็บ Password ปลอดภัย ง่าย และ ฟรี

ปกติการจัดเก็บ username และ password ของหลายๆองค์กร หรือ แม้แต่ส่วนตัวเองก็ตามเราอาจจัดเก็บไว้ที่ notepad บ้าง excel บ้าง หรือ ถ้าคนจำเก่งหน่อยก็อาจเก็บไว้ที่สมองเทพๆ ใช่ไหมล่ะครับ แต่บางครั้งเราอาจทำ password หายบ้าง ลืม password บ้าง เมื่อไม่ได้มีการใช้งานบ่อยๆ วันนี้ไปร์ทก็เลยอยากจะแนะนำ Software ดีๆมาบอกต่อ

ทำไมต้อง bitwarden ?
เมื่อพูดถึง password manager หลายๆคนอาจนึกถึง 1password หรือไม่ก็ lastpass อย่างแน่นอน เนื่องจาก 2 เจ้ารายใหญ่ที่พูดมาราคาค่าบริการค่อนข้างสูง ทำให้ไปร์ทลองหา password manager ตัวอื่นทดแทนจนมาได้เจอกับ bitwarden ซึ่งจุดเด่นรายละเอียดมีดังนี้

  • Freemium – ใช้งานฟรีตลอดไป (ฟีเจอร์เทียบเท่าตัวเสียเงิน)
  • Open source
  • เข้ารหัสแบบ AES-256 bit
  • Sync ข้อมูลได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะ มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์
  • ไม่จำกัดอุปกรณ์ที่ Sync
  • ไม่จำกัดการจัดเก็บรหัสผ่าน
  • ส่ง text password หรือ files และตั้งเวลาให้หมดอายุให้บุคคลอื่นได้
  • มีระบบ Generator Username และ password
  • รองรับ Two step login
  • Self-host Options (ถือว่าเด็ดสุด สามารถติดตั้งไว้ที่ Server ส่วนตัวไว้สำหรับใช้ภายในองค์กร)


bitwarden ปลอดภัยแค่ไหน?
บางคนอาจกังวลใจว่าถ้าจัดเก็บ password กับเจ้านี้แล้วรหัสของเราจะปลอดภัยไหม ตามที่ไปร์ทลองหาข้อมูลมาก็พบว่าค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือพอสมควร เนื่องจากผ่านกับตรวจสอบ Audits ที่เป็น Third-party อย่างต่อเนื่องสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ https://bitwarden.com/compliance/ นอกจากนั้นแล้วยังได้รับการรีวิวจากสำนักข่าวไอทีต่างประเทศ cnet ZDnet , U.S. News เป็นต้นอ่านเพิ่มเติมที่ https://bitwarden.com/media-spotlight/

เรามาดูหน้าตาของ bitwarden กัน

หน้า Vaults สำหรับจัดการ password ข้อมูลสำคัญต่างๆโดยสามารถสร้าง Floders หรือ ประเภทของข้อมูลสำหรับจัดเก็บได้
หน้า Send สำหรับส่ง Text หรือ Files โดยสามารถส่งให้กับบุคคลอื่นได้โดยสามารถตั้งวัน เวลา หมดอายุได้ เหมาะสำหรับส่ง password หรือ เอกสารสำคัญให้กับบุคคลภายนอก
หน้า Tools สำหรับ Generate Username Password และยังสามารถ Import export password ไว้สำหรับสำรองข้อมูลหรือเอาไว้ใช้กับ password manager ตัวอื่นๆได้อีกด้วย
หน้า Reports เช็คข้อมูล username password ว่า password ที่เราใช้งานอยู่มีข้อมูลรั่วไหล หรือ ไม่ปลอดภัย ก็สามารถดูได้จากหน้านี้เลย แนะนำใช้ Premium จะดีสุด

สรุป
bitwarden ถือว่าเป็น password manager ฟรีตัวหนึ่งที่น่าสนใจพอสมควรเนื่องจากสามารถใช้งานได้ฟรีเทียบเท่ากับ password manger เสียตังค์บางตัวได้เลยทีเดียว แต่ถ้าใครอยากอุดหนุนอัพเกรดเป็น Premium ก็ได้ราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 10 USD หรือ ประมาณ 300 กว่าบาทต่อปีก็ได้ฟังก์ชั่นเทพๆขึ้นไปอีกสามารถดูรายละเอียดและสมัครสมาชิกใช้งานได้ที่ https://bitwarden.com/pricing/